Hướng Dẫn Tra Cứu Thông Tin Người Nộp Thuế TNCN

Tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN là một việc rất đáng quan tâm không chỉ đối với cá nhân người lao động (NLĐ) mà còn với cả tổ chức, doanh nghiệp vì tất cả cần tuân thủ theo những điều khoản về việc nộp thuế. 

Trong bài viết dưới đây,  Thuế thu nhập cá nhân sẽ chia sẻ với các bạn cách tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN nhanh chóng và đơn giản nhất.

>>> Xem thêm: Review Khóa Học Kế Toán Thuế Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

1. Tại sao cần tra cứu thông tin người nộp thuế?

Người dùng sử dụng tính năng tra cứu thông tin người nộp thuế trên trang thông tin điện tử thuộc Tổng cục Thuế để kiểm tra thông tin người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là cá nhân hoặc doanh nghiệp.

Phần lớn, những trường hợp tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN là do người dùng quên hoặc muốn kiểm tra tính hợp pháp của mã số thuế cá nhân. Mã số thuế cá nhân liên quan đến thuế TNCN và được cấp riêng cho từng người.

Đối với các cơ quan Nhà nước, mã số thuế cá nhân là công cụ giúp quản lý thu nhập cá nhân của người nộp thuế. Đối với người nộp thuế TNCN, mã số này giúp họ dễ kê khai các khoản thu nhập và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, thông qua tra cứu thông tin người nộp thuế TNCN, việc xác thực mã số thuế cá nhân đã được đăng ký đầy đủ hay chưa là điều cần thiết. Mặt khác, người dùng còn sử dụng chức năng tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp để kiểm tra thông tin pháp lý và trạng thái hoạt động của đối tác.

Điều này nhằm tránh những rủi ro trong giao dịch với các doanh nghiệp, tổ chức không minh bạch trong vấn đề tài chính, tạm dừng hoạt động và không được ký kết các hợp đồng.

2. Đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế

Thông qua Cổng thông tin trực tuyến của Tổng cục Thuế, ai cũng có thể thực hiện tra thông tin về người nộp thuế. Việc xác định nhóm đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế có thể dựa vào mục đích tra cứu. Đối tượng tra cứu thông tin người nộp thuế doanh nghiệp và TNCN thường là:

Các tổ chức, doanh nghiệp có khai báo thuế, muốn tra cứu thông tin công ty hoặc thông tin lao động khai báo thuế TNCN.

Những cá nhân có khai báo thuế TNCN, muốn tra cứu mã số thuế cá nhân trong quá trình chuyển công tác và nộp thuế TNCN.

Tra cứu thông tin người nộp thuế
Tra cứu thông tin người nộp thuế

3. Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế

  • Bước 1. Truy cập theo địa chỉ http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp của Tổng cục Thuế.
  • Bước 2. Hệ thống hiển thị 02 lựa chọn tra cứu

– Tra cứu thông tin người nộp thuế;

– Tra cứu thông tin về người nộp thuế thu nhập cá nhân.

  • Bước 3. Nhập thông tin tra cứu

Lưu ý: Chỉ cần nhập chính xác một trong số các thông tin phải khai báo

Trường hợp 1: Tra cứu thông tin về người nộp thuế:

– Nhập một trong những thông tin sau:

+ Mã số thuế;

+ Tên tổ chức cá nhân nộp thuế;

+ Địa chỉ trụ sở kinh doanh;

+ Số chứng minh thư/Thẻ căn cước người đại diện.

– Mã xác nhận (bắt buộc);

– Ấn nút tra cứu.

Trường hợp 2: Tra cứu thông tin về người nộp thuế thu nhập cá nhân

– Nhập một trong những thông tin sau:

+ Mã số thuế;

+ Họ và tên;

+ Địa chỉ;

+ Số chứng minh thư/Thẻ căn cước.

– Mã xác nhận (bắt buộc);

– Ấn nút tra cứu.

  • Bước 4. Xem chi tiết

Khi hiển thị thông tin chung của người nộp thuế hoặc thông tin về người nộp thuế thu nhập cá nhân. Để xem chi tiết hãy click vào tên người nộp thuế.

  • Bước 5. Hiển thị kết quả

Trên đây là hướng dẫn giúp các cá nhân, doanh nghiệp tra cứu thông tin người nộp thuế chỉ với 05 bước đơn giản. Để có thêm nhiều hơn những kiến thức hơn về kế toán thuế có thể tham khảo thêm các bài viết về thuế chuyên sâu tại trang ketoanleanh.edu.vn.

Nếu các bạn muốn được học và nâng cao kiến thức và kỹ năng kế toán thuế chuyên sâu để các bạn có được hành trang và vũ khí tốt nhất khi đi làm trong thực tế thì hãy tham gia khóa học dưới đây:

KHÓA HỌC KẾ TOÁN THUẾ CHUYÊN SÂU

Trong khóa học này, các bạn sẽ được đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ những kiến thức, kỹ năng tin học văn phòng hiệu quả nhất. Chương trình học sẽ đi từ kiến thức nền tảng đến kiến thức chuyên sâu, học lý thuyết đến đâu thực hành luôn đến đó.

Đồng thời, bạn cũng được giảng viên hỗ trợ xuyên suốt quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được giảng viên hỗ trợ nghiệp vụ cho đến khi thành thạo thì thôi. Hãy đăng ký khóa học kế toán thuế chuyên sâu online ngay để được nhận ưu đãi học phí cực hấp dẫn nữa nhé!

>>> Xem thêm:

Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *