Cách Tra Cứu Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đã Nộp

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân như thế nào? – Hiện nay, việc tra cứu số thuế thu nhập cá nhân là khá đơn giản, chỉ cần vài thao tác là có thể tra cứu ra được thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách tra cứu mã số thuế làm sao cho nhanh nhất, chính xác nhất.

Bài viết dưới đây Thuế Thu Nhập Cá Nhân sẽ trình bày cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp.

1. Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì?

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có định nghĩa cụ thể tại nào về thuế thu nhập cá nhân ở nước ta. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản thuế thu nhập cá nhân (Personal income tax) là một khoản thuế trực thu mà người có thu nhập phải trích nộp từ một phần trong tiền lương hay từ các nguồn thu khác (đầu tư và các khoản khác) vào ngân sách nhà nước sau khi đã được giảm trừ như các khoản miễn thuế hay giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật.

⇒ Hiện nay người lao động có mức thu nhập từ trên 11 triệu đồng/ tháng sẽ phải đóng loại thuế TNCN.

»»»»» Review Khóa Học Kế Toán Thuế Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

2. Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân Là Gì?

Mã số thuế thu nhập cá nhân là mã số thuế duy nhất dùng nhằm kê khai cho mọi khoản thu nhập. Việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân được làm tại cơ quan chi trả thu nhập hay cơ quan thuế.

Mã số thuế thu nhập cá nhân sẽ được cấp tự động mà sẽ đăng ký thông qua một số cách khác nhau. Nếu bạn làm việc trong các doanh nghiệp, công ty thường sẽ được cơ quan tổ chức của mình đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn là một người làm việc tự do thì có thể đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân tại cục thuế của quận, huyện hay qua đăng ký online.

3. Khi Nào Cần Tra Cứu Mã Số Thuế Thu Nhập Cá Nhân?

Đối với người lao động, việc ghi nhớ một dãy chữ số không phải là điều đơn giản. Trong quá trình làm việc, sẽ có không ít trường hợp cần phải tiến hành kê khai mã số thuế.

Ngoài ra, việc tra cứu thông tin thuế TNCN vô cùng cần thiết để sử dụng vào việc nộp các loại thuế theo như quy định của pháp luật.

Đối với các doanh nghiệp là một việc không thể bỏ qua trước khi đăng ký mã số thuế cho người lao động để chắc chắn xem người lao động có được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chưa để có thể hạn chế những phát sinh không cần thiết.

4. Cách Tra Cứu Thuế Thu Nhập Cá Nhân Đơn Giản Tại Nhà

Cách 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục thuế theo đường liên kết: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp

Sau đó tiến hành điền đầy đủ các thông tin gồm có: Mã số thuế, Họ và tên, Địa chỉ, Số Chứng minh thư/ Thẻ căn cước.

Cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân

Cách 2: Truy cập vào trang web theo địa chỉ https://masothue.com/tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan/, sau đó chọn tra cứu mã số thuế cá nhân. Tiến hành điền thông tin Chứng minh thư/Thẻ căn cước/Mã số thuế vào ô trống. Chọn ô “Tra cứu”

Tra cứu thuế TNCN đã nộp

Cách 3: Tra cứu mã số thuế cá nhân qua trang web https://tracuumst.com/

Bước 1: Tiến hành nhập mã số thuế của công ty hoặc thông tin doanh nghiệp cần tra cứu ở ô tìm kiếm

Bước 2: Nhấn nút tra cứu mã số thuế để hệ thống tiến hành tìm kiếm.

Bước 3: Hệ thống tiến hành tra cứu kết quả và hiển thị nội dung thông tin mà bạn muốn tra cứu ở phía dưới.

Tham khảo: Review Học Kế Toán Online Ở Đâu Tốt

5. Nộp Thừa Thuế Thu Nhập Cá Nhân Được Hoàn Trả Như Thế Nào?

Sau khi đã hoàn thành xong việc nộp thuế có không ít những trường hợp khi tiến hành kiểm tra lại phát hiện các khoản thuế thừa so với số tiền phải nộp. Lúc này, bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền thuế nộp thừa bằng hai hình thức như sau:

– Trực tiếp hoàn trả số tiền thuế nộp thừa hoặc tiến hành thu thêm nếu các cá nhân nộp thiếu.

– Trừ vào khoản nộp thuế của kỳ sau căn cứ vào yêu cầu của người đi nộp thuế.

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, cá nhân sẽ được hoàn lại thuế trong trường hợp dưới đây:

– Số tiền thuế đã nộp phải lớn hơn số tiền thuế cần nộp.

– Cá nhân đã tiến hành nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đến mức cần phải nộp thuế.

– Những trường hợp khác sẽ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc hoàn lại thuế thu nhập cá nhân được quy định tại khoản 2,3 Điều 28 của Thông tư 111/2013/TT-BTC

– Đối với những cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho cá nhân, tổ chức trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thay thì việc hoàn trả thuế của cá nhân sẽ được tiến hành thông qua cá nhân, tổ chức trả thu nhập. Cá nhân, tổ chức trả thu nhập thực hiện bù trừ số tiền thuế nộp thừa, nộp thiếu của từng cá nhân. Sau khi đã bù trừ xong nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hay hòa thuế khi có đề nghị hoàn trả.

– Đối với những cá nhân khai trực tiếp với cơ quan thuế có thể lựa chọn hoàn thuế hay bù trừ vào kỳ sau tại cùng một cơ quan thuế.

Cơ quan thuế sẽ chỉ tiến hành hoàn thuế khi có đề nghị hoàn trả chứ không chủ động hoàn trả cho người nộp thuế. Trường hợp không có đề nghị hoàn trả thì số tiền đó được bù trừ vào kỳ tiếp theo.

Bài viết trên đây là những thông tin có liên quan đến thuế thu nhập cá nhân và cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Mong những chia sẻ trong bài viết hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm: 

Tags: Tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp, kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp, cách tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp, tra cứu tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp, kiểm tra số thuế thu nhập cá nhân đã nộp, Tra cứu mã số thuế cá nhân, Tra cứu thuế thu nhập cá nhân online, Tra cứu mã số thuế cá nhân đơn giản, Mã số thuế cá nhân, Thuế thu nhập cá nhân online

Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *