Tờ Khai Quyết Toán Thuế Mẫu 02/QTT-TNCN

Tờ Khai Quyết Toán Thuế Mẫu 02/QTT-TNCN
Tờ Khai Quyết Toán Thuế Mẫu 02/QTT-TNCN

Mẫu 02/QTT-TNCN là tờ khai quyết toán thuế dành cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công thuộc diện tự quyết toán thuế với cơ quan thuế. 

Trong bài viết dưới đây, Thuế Thu Nhập Cá Nhân sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan đến tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN và các bạn có thể Dowload mẫu 02/QTT-TNCN ở cuối bài để lưu và sử dụng nhé.

>>> Xem thêm: Review Khóa Học Kế Toán Thuế Tốt Nhất Hà Nội TPHCM

1. Cơ sở pháp lý

– Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, luật sửa đổi bổ sung năm 2012.

– Luật quản lý thuế năm 2019.

– Nghị quyết số 954/2020/NQ-UBTVQH14 ngày 02/6/2020 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế thu nhập cá nhân.

– Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật quản lý thuế bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05/12/2020 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

– Thông tư số 92/2015/TT-BTC.

– Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ tài chính hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân.

– Công văn số 636/TCT-DNNCN ngày 12/3/2021 hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

2. Đối tượng quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Các đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân chi trả tthu nhập (Doanh nghiệp): Quyết toán cho phần thu nhập mà doanh nghiệp đã chi trả trong năm.

+ Các doanh nghiệp phải làm tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân: doanh nghiệp có trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế có trách nhiệm kê khai quyết toán thuế và quyết toán thay cho các cá nhân ủy quyền. 

+ Các đối tượng doanh nghiệp không phải làm tờ khai quyết toán thếu thu nhập cá nhân. Doah nghiệp không phát sinh chi trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công. 

– Cá nhân có thu nhập (người lao động): Quyết toán cho phần thu nhập mà mình nhận được trong năm.

– Mối liên hệ giữa người lao động và doanh nghiệp: Cá nhân có thể ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay cho mình nếu đủ điều kiện được ủy quyền theo quy định.

Mẫu 02/QTT-TNCN
Mẫu 02/QTT-TNCN

3. Khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Để việc khai thuế, nộp hồ sơ khai thuế được thuận lợi, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai việc khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân thông qua các ứng dụng điện tử. Cụ thể:

– Thứ nhất, đối với việc khai QTT TNCN, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác hiện đại hoá, triển khai ứng dụng hỗ trợ kê khai thuế (HTKK) phiên bản mới nhất và cung cấp miễn phí cho người nộp thuế thông qua Website https://thuedientu.gdt.gov.vn

Sử dụng ứng dụng này, người nộp thuế sẽ được hỗ trợ khai đúng và đủ từng chỉ tiêu trên tờ khai, hỗ trợ việc tính toán, xác định số thuế phải nộp theo quy định.

Hỗ trợ kết xuất tờ khai để người nộp thuế có thể thực hiện việc nộp hồ sơ khai thuế theo hình thức hồ sơ giấy hoặc hồ sơ nộp theo phương thức điện tử.

Đối với trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế theo phương thức điện tử thì ngoài việc sử dụng ứng dụng hỗ trợ khai thuế nêu trên thì người nộp thuế có thể khai thuế trực tiếp trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế.

– Thứ hai, để nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử, người nộp thuế cần đăng ký Tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế.

Đây là một tiện ích mà cơ quan Thuế cung cấp cho người nộp thuế từ kỳ QTT TNCN năm 2020 nhằm mục đích cắt giảm thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế không phải đến cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế TNCN như thời gian trước đây.

4. Mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 02/QTT-TNCN)

Mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Mẫu số 02/QT-TNCN)
Mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 02/QTT-TNCN)

Tải Mẫu 02/QTT-TNCN _Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân TẠI ĐÂY

Trên đây, Thuế Thu Nhập Cá Nhân vừa chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích về tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN và File mẫu 02/QTT-TNCN được thiết kế sẵn để các bạn có thể Dowload về lưu và sử dụng nhé.

>>> Xem thêm:

Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *