Điều kiện và thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thuế là số tiền thuế của cá nhân chịu thuế đã nộp cho cơ quan nhà nước mà còn dư. Như vậy, Nhà nước phải có nghĩa vụ trả lại cho cá nhân chịu thuế nay có nhu cầu muốn lấy. Vậy để được hoàn thuế thu nhập cá nhân, kế toán cần chuẩn bị những hồ sơ thủ tục gì? Các bạn cùng tham khảo qua bài viết sau nhé.

Căn cứ Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC, Thông Tư 156/2013/TT-BTC và Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về hoàn thuế. Điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân được quy định như sau. học kế toán online miễn phí

1. Đối tượng được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Điều 53 Thông tư 156/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), quy định rõ về hoàn thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể:

– Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế. khóa học kỹ năng thuyết trình

– Đối với cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

– Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

Như vậy, để được hoàn thuế thu nhập cá nhân, cá nhân phải có đủ các điều kiện sau:

Việc cá nhân được hoàn thuế trong trường hợp số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp ví dụ: số tiền thuế phải nộp là 9 triệu, số tiền thuế cá nhân đã nộp là 11 triệu thì cá nhân sẽ được hoàn thuế 2 triệu.

Hoặc cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế trong đó thu nhập tính thuế chính là tổng thu nhập chịu thuế của cá nhân như tiền lương, tiền công, các khoản trợ cấp…trừ đi các khoản đóng bảo hiểm xã hội, y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc và các khoản giảm trừ khác.Ngoài ra cá nhân được hoàn thuế khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân

– Trường hợp cá nhân đã ủy quyền quyết toán thuế TNCN cho đơn vị chi trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. ke toan le anh

Theo Điều 23 Thông tư 92/2015/TTBTC sửa đổi, bổ sung Điều 53 Thông tư số 156/2013/TTBTC nếu đơn vị chi trả, sau khi bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của từng cá nhân, mà vẫn có nhu cầu hoàn thuế, thì thực hiện như sau: Nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

+ Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC. 

+ Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

– Trường hợp cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế:

+ Cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

+ Đối với cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế nếu có số thuế nộp thừa thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế, mà chỉ cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu 47, hoặc chỉ tiêu 49 tại tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN khi quyết toán thuế. thực tập sinh nhân sự

+ Đối với cá nhân chuyển nhượng chứng khoán có nhu cầu quyết toán thuế thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà lập tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 13/KK-TNCN, trong đó, cần ghi số thuế đề nghị hoàn vào số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế hoặc số thuế bù trừ vào kỳ sau. Như vậy, trường hợp có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế, hoặc bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

3. Trình tự thủ tục tiến hành hoàn thuế thu nhập cá nhân

Bước 1: Người nộp thuế chuẩn bị hồ sơ và đến nộp cho cơ quan thuế (bộ phận hỗ trợ người nộp thuế) hoặc gửi qua đường bưu điện và tiếp nhận qua giao dịch điện tử.

Bước 2: Cơ quan thuế phân loại hồ sơ. khóa học hành chính nhân sự tphcm

Bước 3: Cơ quan thuế thực hiện giải quyết hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

+ Hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau.

+ Hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế sau.

Bước 4: Bộ phận pháp chế thuộc Tổng cục Thuế, Phòng thuộc Cục Thuế, Đội thuộc Chi cục Thuế sẽ thực hiện chức năng  thẩm định pháp chế về thuế. hàng xuất khẩu là gì

Bước 5: Căn cứ kết luận kiểm tra hoàn thuế tại trụ sở người nộp thuế thì Thủ trưởng cơ quan thuế duyệt hồ sơ hoàn thuế, ký  quyết định hoàn thuế. Sau đó, chuyển quyết định hoàn thế đến các bộ phận có liên quan cơ quan thuế và lưu trữ theo chế độ quy định. Bộ phận “một cửa” trả kết quả giải quyết hồ sơ cho người nộp thuế đến nhận trực tiếp tại cơ quan thuế theo phiếu hẹn trả kết quả. nên học kế toán online ở đâu

– Thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế: chậm nhất là 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hoàn thuế cá nhân.

Như vậy trên đây Thuế TNCN đã thông tin tới các bạn những quy định về hoàn thuế thu nhập cá nhân và thủ tục các bước để được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết hữu ích với các bạn

Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *