Mức đóng thuế TNCN theo quy định mới nhất

Mức đóng thuế TNCN theo quy định mới nhất
Mức đóng thuế TNCN theo quy định mới nhất

Mức đóng thuế TNCN (thu nhập cá nhân) được nhiều người lao động tìm hiểu theo quy định mới hiện nay. Tuy nhiên, năm 2021, mức lương bao nhiêu thì đóng thuế TNCN? Theo quy định mới nhất người lao động được tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân. Như vậy trong nhiều trường hợp người lao động sẽ không phải đóng thuế TNCN.

Trong bài viết dưới đây, Thuế thu nhập cá nhân sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về mức đóng thuế TNCN theo quy định mới nhất. Các bạn cùng theo dõi nhé!

>>> Xem thêm: Các khoản giảm trừ thuế TNCN mới nhất

I. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế TNCN là thuế trực thu, tính trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh. Đóng thuế là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân vì thuế là nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước để đảm bảo các phúc lợi xã hội cho người dân. Hiểu đầy đủ về thuế là tiền đề để mỗi cá nhân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình.

  • Đặc điểm thuế thu nhập cá nhân

Là loại thuế đánh lên tất cả cá nhân có thu nhập chịu thuế. Vì là lọai thuế trực thu nên người chịu thuế thường khó có thể chuyển gánh nặng về thuế cho người khác. Cho nên tâm lý của người chịu thuế thường nặng nề hơn khi thực hiện nghĩa vụ thuế này so với các loại thuế gián thu.

Thuế thu nhập cá nhân luôn gắn với chính sách xã hội của mỗi quốc gia.   học kế toán thuế ở đâu tốt

Việc đóng thuế TNCN thường áp dụng theo nguyên tắc lũy tiến từng phần.

Thuế thu nhập cá nhân là một lọai thuế phức tạp. Việc quản lý thuế; thu thuế đòi hỏi trình độ; kỹ thuật cao; chi phí quản lý thuế lớn. Cơ quan quản lý thuế phải nắm được các nguồn thu nhập của người chịu thuế, tình trạng cư trú của họ ở Việt Nam, vv…

  • Chức năng, vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước: Nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người của cá nhân ngày càng tăng từ đó đóng thuế TNCN sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Góp phần thực hiện công bằng xã hội: xét trên phương diện công bằng xã hội và phương diện công cụ quản lý vĩ mô của Nhà nước thì thuế thu nhập cá nhân có vị trí cực kỳ quan trọng. Do đó việc điều tiết thuế thu nhập đối với những người có thu nhập cao là cần thiết; đảm bảo thực hiện chính sách công bằng xã hội.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2021
Mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2021

II. Mức đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2021

Theo quy định mới của Luật Thuế thu nhập cá nhân mức giảm trừ gia cảnh cho cả người nộp thuế và người phụ thuộc đã tăng lên. Cụ thể, Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 ban hành ngày 2/6/2020 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân như sau:

  • Bản thân người nộp thuế: Tăng từ mức 09 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) lên mức 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm). Theo đó, mức giảm trừ gia cảnh đối với đối tượng nộp thuế tăng 03 triệu đồng/tháng.
  • Người phụ thuộc: Tăng từ mức 3,6 triệu đồng/tháng cho mỗi người phụ thuộc lên 4,4 triệu đồng/tháng, tăng 800.000 đồng.

Như vậy, khi người lao động không được giảm trừ gia cảnh. Thì mức đóng thuế TNCN ở thời điểm hiện là 11 triệu đồng/ tháng. Với mỗi người phụ thuộc người lao động được giảm 4,4 triệu đồng/tháng.

Công thức tính mức đóng thuế TNCN được tính như sau:

(1) Nếu người lao động là cá nhân không cư trú tại Việt Nam, thuế TNCN được tính theo công thức:

Thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công x 20%

(2) Nếu người lao động là cá nhân cư trú tại Việt Nam:

  • TH1: Nếu hợp đồng lao động < 3 tháng, mức lương chi trả ≥ 2 triệu đồng/tháng. Thì thuế thu nhập cá nhân sẽ tính theo thuế suất toàn phần.

Thuế TNCN = Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công x 10%

  • TH2: Nếu hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam thì tính theo biểu luỹ tiến từng phần.
Cách tính mức đóng thuế TNCN theo biểu luỹ tiến từng phần
Cách tính mức đóng thuế TNCN theo biểu luỹ tiến từng phần

Trường hợp ký hợp đồng thử việc hoặc thử việc với hợp đồng dưới 03 tháng
Người lao động có toàn bộ thu nhập là tiền lương, tiền công từ 02 triệu đồng/lần trở lên. Người sử dụng lao động phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập. Trước khi trả cho người lao động.

Tuy nhiên, nếu ước tính tổng mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2021 sau khi giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế. Và làm cam kết theo mẫu.

Trường hợp thử việc bằng cách ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên
Theo Điều 7 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ các khoản giảm trừ.

Trong đó, khoản giảm trừ gia cảnh với chính bản thân là 11 triệu đồng/tháng. Với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. Theo Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14.

Như vậy, khi tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 11 triệu đồng/tháng trở lên. Nếu không có người phụ thuộc thì người lao động mới phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

III. Các trường hợp được miễn đóng thuế TNCN

Các khoản thu nhập không phải chịu thuế TNCN đó là:

– Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (BĐS) giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ…;

– Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất;

– Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất;

– Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là BĐS giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ,…;

– Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ;

– Tiền ăn giữa ca, ăn trưa

– Phụ cấp điện thoại

– Phụ cấp trang phục

– Tiền công tác phí

– Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của pháp luật (Ví dụ: Ban ngày được trả 6.000 đồng/giờ, làm thêm ban đêm được trả 10.000 đồng/giờ thì số tiền làm thêm ban đêm nhận được có 6.000 đồng phải chịu thuế TNCN, 4.000 đồng vượt trội không chịu thuế TNCN.)

– Các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không chịu thuế TNCN

Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm theo Thông tư 07/2005/TT-BNV

Phụ cấp đặc thù ngành nghề theo Quyết định 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011, Nghị định 56/2011/NĐ-CP ngày 04/7/2011

Tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được nhà nước phong tặng, bao gồm cả tiền thưởng kèm theo các danh hiệu thi đua, khen thưởng theo quy định cụ thể: chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, kỷ niệm chương, huy hiệu…

>>> Xem thêm: Trung tâm kế toán Lê Ánh dạy có tốt không?

Trên đây là những chia sẻ về mức đóng thuế TNCN năm 2021 đối với người lao động. Hy vọng bài viết đã cung cấp được một phần kiến thức để bạn tham khảo về thuế TNCN 2021.

Rate this post

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *